Máy lạnh có thật sự tốn điện như bạn nghĩ?

may lanh co that su ton dien nhu ban nghi 3 - Máy lạnh có thật sự tốn điện như bạn nghĩ?

Máy lạnh là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều năng lượng trong ngôi nhà bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách sử dụng đúng thì bạn sẽ tiết kiệm được một lượng điện không nhỏ mà máy lạnh đang sử dụng hàng ngày.

Cửa kính chưa chắc cách nhiệt tốt

Cửa kính thường được lắp trong các phòng máy lạnh vì nó cách nhiệt và phản xạ nhiệt tốt. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều như vậy. Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào cửa kính thì lúc này cửa kính vô tình trở thành vật hấp thụ nhiệt. Kính càng dày càng hấp thụ nhiệt nhiều và máy lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn. Thế nên cần hạn chế lắp cửa kính ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

may-lanh-nhung-dieu-can-biet-2
Chỉ nên lắp cửa kính ở những nơi không tiếp xúc với ánh nắng

Chọn màu sáng

Màu tối sẽ dễ hấp thụ nhiệt hơn màu sáng. Vì thế, khi sơn tường nên lựa chọn màu sơn là màu sáng.

cong-nghe-lam-lanh-khu-mui-tren-may-lanh-sanyo-4
Lựa chọn phòng màu sáng sẽ giúp phản xạ nhiệt tốt hơn

Phòng kín nhưng cũng cần trao đổi khí

Các kẽ hỡ của các cửa cần phải hạn chế để hơi lạnh không bị tiêu hao. Cũng nên hạn chế đóng mở cửa thường xuyên để giữ được độ lạnh trong phòng. Tuy nhiên, sau 15 phút hoặc nửa tiếng bạn nên mở cửa ra để đuổi bớt không khí trong phòng ra ngoài, đồng thời đón luồng gió mới từ bên ngoài vào sẽ thấy dễ chịu hơn.

may-lanh-co-that-su-ton-dien-nhu-ban-nghi-3Mở cửa phòng một lúc để đón luồng không khí mới vào phòng

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ sao cho mình thấy thoải mái. Nhưng cũng cần hạn chế để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch so với bên ngoài sẽ không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng và bên ngoài chênh lệch nhau từ 10 độ trở lại là được.

6 meo tan dung toi da cac tinh nang cua may lanh 4

Chỉnh nhiệt độ chênh lệch không quá 10 độ so với bên ngoài

Chỉnh hướng gió

Đa số máy lạnh đều có xu hướng làm mát một phía trong phòng. Vì thế, bạn cần điều chỉnh lại hướng gió của máy lạnh tới vị trí mình đang ngồi.

Thường xuyên vệ sinh máy

Bụi bẩn bám vào các bộ phận của máy lạnh khiến máy hoạt động chậm, tiêu hao nhiều năng lượng. Vì thế, bạn nên có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cho máy lạnh khoảng 6 tháng 1 lần. Bạn có thể tự tháo các bộ phận máy lạnh ra để lau chùi và lắp lại bình thường được.

Tiết kiệm điện cho máy lạnh không phải khó. Hãy chia sẻ thêm những bí quyết hay trong việc sử dụng máy lạnh để mọi người cùng áp dụng.

Nguồn: Sưu tầm từ internet