Những mẹo vặt giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng

Những mẹo vặt giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng

1. Chọn công suất phù hợp với căn phòng giúp máy lạnh tiết kiệm điện

Chọn công suất phù hợp giúp máy lạnh tiết kiệm điện
Những mẹo vặt giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng 7

Đây chính là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu tâm khi chọn mua máy lạnh. Để tránh lãng phí điện năng và đạt được hiệu quả làm mát tốt nhất, người dùng nên chọn máy lạnh có công suất phù hợp với căn phòng, giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng.

Công suất cần đủ cho phòng = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)  

  • BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.
  • 9.000 BTU = 1 HP (1 ngựa).

Ví dụ: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 1 HP.

2. Không tắt/mở máy lạnh liên tục

Nhiều người thường có thói quen khi cảm thấy nóng thì bật máy lạnh, khi đã đủ lạnh lại tắt để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn sai lầm và còn khiến thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng hơn vì phải khởi động và làm lạnh lại từ đầu. Ngoài ra độ bền của máy lạnh cũng sẽ phần nào giảm xuống. Cách tốt nhất là bạn hãy luôn bật máy lạnh và chỉ tắt trước khi ra khỏi phòng khoảng 30 – 45 phút. Cách này, vừa đảm bảo độ bền cho máy, vừa giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn.

Không tắt/mở liên tục giúp máy lạnh tiết kiệm điện.
Những mẹo vặt giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng 8

3. Sử dụng máy lạnh cùng quạt điện

Đây là cách đơn giản nhất để giúp máy lạnh tiết kiệm điện năng và tăng khả năng làm mát trong phòng. Khi bật thêm quạt, không khí lạnh sẽ lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng quạt trong khoảng 15-20 phút đầu khi mới khởi động máy lạnh, sau đó nên tắt đi để tránh gây lãng phí. 

Sử dụng máy lạnh cùng quạt điện giúp tiết kiệm điện
Những mẹo vặt giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng 9

4. Không tăng/ giảm nhiệt độ liên tục

Tương tự, việc tăng giảm nhiệt độ máy lạnh liên tục sẽ làm đảo lộn quá trình vận hành và khiến thiết bị dễ bị hư hỏng. Ngoài ra, người dùng cũng không nên cài đặt ở mức nhiệt độ thấp nhất bởi điều này sẽ khiến bạn dễ bị ho, cảm lạnh… Tất nhiên, điện năng tiêu thụ cũng sẽ tăng cao. Thông thường, mức nhiệt độ tốt nhất sẽ khoảng từ 23-27 độ, không tốn quá nhiều điện năng nhưng vẫn giúp căn phòng trong tình trạng mát mẻ. 

17 - Những mẹo vặt giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng
Những mẹo vặt giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng 10

5. Đóng kín cửa, chống thất thoát hơi lạnh

Nếu khi sử dụng điều hòa mà bạn để cửa mở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, do đó điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện.
Do đó, hãy đảm bảo rằng cửa phòng được đóng kín khi bật điều hòa, giúp tăng tuổi thọ cho máy và tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình bạn. Bên cạnh việc đóng kín cửa, bạn có thể sử dụng các tấm vải để làm kín các khe hở bên dưới cửa để chắc chắn rằng hơi lạnh không bị thất thoát quá nhiều.

18 - Những mẹo vặt giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng
Những mẹo vặt giúp máy lạnh tiết kiệm điện hơn khi sử dụng 11

6. Vệ sinh máy lạnh ít nhất 3 tháng 1 lần

Cũng giống như nhiều thiết bị điện tử khác, việc thường xuyên vệ sinh, bảo trì các thành phần trong máy lạnh sẽ giúp tăng hiệu suất và tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng.

Trên đây, là những thông tin hữu ích về mẹo sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện mà Điện Máy Giá Tốt muốn chia sẽ cùng các bạn. Mới bạn tham khảo thêm những mẫu máy lạnh tiết kiệm điện hiệu Daikin của Điện Máy Giá Tốt qua link sau nhé: MÁY LẠNH INVERTER