Máy lạnh Inverter tiết kiệm bao nhiêu so với máy lạnh thường ?

Máy lạnh Inverter tiết kiệm bao nhiêu so với máy lạnh thường ?

Theo như xu hướng hiện nay, người tiêu dùng đã bắt đầu sử dụng máy lạnh Inverter thay thế cho máy lạnh thường để tiết kiệm điện năng. Vậy thực tế máy lạnh Inverter tiết kiệm được bao nhiêu so với máy lạnh thường?

Thế nào là máy lạnh Inverter?

Máy lạnh Inverter là máy lạnh được trang bị máy nén công nghệ biến tần hiện đại, với cách hoạt động tương đối khác hẳn so với máy lạnh thông thường. Nếu như máy lạnh thường khi đã đạt được nhiệt độ mong muốn thì sẽ lập tức tắt động cơ, sau đó khởi động lại từ đầu nếu muốn làm lạnh tiếp tục thì máy lạnh inverter khởi động một cách từ từ, không gây tiêu hao quá nhiều năng lượng và tăng dần tốc độ đến khi chạy hết công suất để đạt được nhiệt độ bạn thiết lập.

Khi hệ thống làm lạnh đã đạt đến nhiệt độ mong muốn, mô tơ sẽ quay chậm lại nhưng không tắt hẳn để duy trì nhiệt độ đó trong suốt quá trình hoạt động. Cơ chế hoạt động như vậy giúp máy không phải hao phí điện năng cho việc khởi động lại và bù trừ nhiệt độ đã bị mất đi.

may-lanh-inverter-tiet-kiem-bao-nhieu-so-voi-may-lanh-thuong--1

Máy lạnh Inverter hoạt động thông minh

Điện năng tiêu thụ

Với cách hoạt động thông minh như vậy, máy lạnh Inverter tỏ ra tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ đáng kể từ 30 đến 60% so với máy lạnh thông thường, hay thậm chí có thể đến 86% như một số hãng điện lạnh công bố.

may-lanh-j-tech-inverter--luong-gio-tu-nhat-ban-3

Máy lạnh Inverter giúp tiết kiệm điện

Thế nhưng, thực tế cho thấy, máy lạnh Inverter chỉ tiết kiệm được 20 đến 30% lượng điện. Bởi lẽ, để đạt được mức tiết kiệm như công bố thì máy lạnh phải được sử dụng trong những điều kiện hoàn hảo như nhiệt độ xung quanh phòng không quá cao, điện áp đạt chuẩn, sử dụng trong thời gian dài và phải được vệ sinh bảo trì thường xuyên. Với điều kiện thời tiết thực tế ở Việt Nam thì chắc hẳn những chiếc máy lạnh Inverter sẽ khó có thể đạt được mức tiết kiệm đó.

Chi phí mua máy

Nói về chi phí mua mới máy lạnh, chắc chắn rằng máy lạnh thường sẽ có mức giá mềm hơn so với máy lạnh Inverter từ 1 đến 3 triệu đồng. Chẳng hạn, đều cùng là sản phẩm máy lạnh Panasonic nhưng máy lạnh thông thường Panasonic CU/CS-KC12QKH-8lại có mức giá thấp hơn máy lạnh Inverter Panasonic CU/CS-S9RKH-8 đến 1 triệu đồng. Trong khi đó, máy lạnh thông thường lại có công suất máy mạnh hơn, phạm vi làm lạnh hiệu quả cũng rộng hơn cùng chế độ bảo hành tương đương nhau.

Đổi lại, máy lạnh Inverter sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được những khoản chi phí nhỏ trong tiền điện hằng tháng. Chọn mua một chiếc máy lạnh giá thấp để tiết kiệm tiền hoặc một chiếc máy lạnh giá cao và tiết kiệm điện hằng tháng đó là sự lựa chọn của bạn.

inverter tiet kiem dien samsung
Máy lạnh thường có mức giá tiết kiệm

Thời gian sử dụng

Theo một số chuyên gia, khi nói về thời gian sử dụng và hoạt động bền bỉ thì máy lạnh thông thường lại đạt điểm hơn là máy lạnh Inverter. Bởi lẽ, trong khi máy lạnh Inverter được trang bị những linh kiện hiện đại, khó tìm thì máy lạnh thông thường lại có những linh kiện hết sức quen thuộc và dễ tìm thấy. Nhờ đó, máy lạnh thông thường lại có một độ bền bỉ tương đối cao trong việc hoạt động lâu dài hơn so với máy lạnh Inverter. Hoặc khi máy lạnh bị lỗi, bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện và tìm kiếm thiết bị sửa chữa cho máy lạnh thông thường để máy có thể tiếp tục hoạt động lâu hơn.

Ve sinh may lanh dung cach

Bảo trì máy lạnh Inverter thường xuyên để động cơ hoạt động ổn định

Ngoài ra, máy lạnh Inverter hoạt động bền bỉ, đòi hỏi người dùng phải có những chế độ bảo trì liên tục, định kỳ nhiều lần trong năm, do đó mức chi phí bảo dưỡng sản phẩm cũng không phải là rẻ.

Thiết kế sản phẩm

Vì máy lạnh Inverter là thế hệ máy lạnh cao cấp nên đa phần có  thiết kế thon gọn và đẹp mắt hơn so với thiết kế lớn cỡ như máy lạnh thông thường. Với những mẫu máy lạnh Inverter cao cấp, không gian căn phòng nhà bạn cũng sẽ được trở nên sang trọng và hiện đại hơn rất nhiều. Nhưng với những không gian lao động hay có nhiều khói bụi thì lựa chọn một chiếc máy lạnh thông thường vẫn là một lựa chọn tiết kiệm hơn.

Như vậy, suy cho cùng thì máy lạnh Inverter hay máy lạnh thông thường vẫn có những ưu điểm nổi trội riêng. Nếu bạn là một người dùng không đòi hỏi quá nhiều về thiết kế và lại mong muốn có một sản phẩm mức giá tương đối mềm với thời gian hoạt động bền bỉ thì máy lạnh thông thường sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Hoặc bạn mong muốn có một không gian sinh hoạt hiện đại, sang trọng và ít gây hao tốn điện năng thì máy lạnh Inverter sẽ là lựa chọn tốt nhất.

may-lanh-inverter-tiet-kiem-bao-nhieu-so-voi-may-lanh-thuong-5

Máy lạnh Inverter giúp căn phòng trở nên hiện đại, sang trọng

Nguồn: Sưu tầm từ internet