6 mẹo tận dụng tối đa các tính năng của máy lạnh

Máy lạnh Sharp AH/AU-A12RHW (1.5 HP)

Cách thức lắp đặt cũng như việc sắp xếp các vật dụng trong phòng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng làm lạnh của máy điều hoà không khí. Chỉ bằng một số mẹo nhỏ bắt đầu từ khi lắp đặt cho đến quá trình sử dụng, bạn đã có thể tận dụng tối đa các tính năng của máy lạnh.

Có 6 mẹo nhỏ để giúp tối đa khả năng làm lạnh của máy điều hoà.

Cân đối hợp lý diện tích căn phòng đặt máy lạnh

Để tận dụng hết khả năng làm lạnh cũng như sử dụng máy lạnh một cách tiết kiệm điện nhất, bạn cần xác định diện tích căn phòng lắp đặt máy. Bạn có thể tham khảo thông số như sau:

Diện tích phòng từ 9 tới 15m2 nên lắp máy lạnh có công suất 9000 BTU/h. Diện tích trong khoảng 15 – 20 m2 nên lắp máy lạnh có công suất 12.000 BTU/h. Diện tích 20 – 30 m2 nên chọn loại có công suất 24.000 BTU/h.

   6 meo tan dung toi da cac tinh nang cua may lanh

Cân đối giữa diện tích phòng và công suất máy lạnh

Kiểm tra ống dẫn khí

Mẹo thứ hai trước khi lắp đặt máy điều hoà không khí là kiểm tra ống dẫn khí. Hãy đảm bảo rằng những khu vực có ống dẫn khí chạy qua trong nhà được cách nhiệt đúng cách. Điều này giúp cho không khí đi vào căn phòng mát nhất có thể, tăng khả năng làm lạnh cho căn phòng.

Nghiên cứu để sắp xếp lại nội thất trong nhà

Trước khi lắp đặt máy lạnh, bạn nghiên cứu xem nội thất trong nhà được sắp xếp hợp lý chưa. Nếu đồ nội thất nằm ở vị trí cản trở các lỗ thông hơi của máy lạnh và có khả năng lùa không khí lạnh đến vị trí không mong muốn như phía sau hay dưới gầm của các vật dụng trong phòng thì bạn phải sắp xếp lại ngay. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian di chuyển các vật dụng trong phòng bạn có thể giúp máy lạnh phát huy tối đa khả năng làm lạnh của nó.

6 meo tan dung toi da cac tinh nang cua may lanh 2

Sắp xếp lại các vật dụng trong phòng để tối ưu khả năng làm lạnh

Lắp đặt máy lạnh ở nơi không bị chiếu thẳng ánh nắng từ bên ngoài

Một trong những mẹo nhỏ giúp máy lạnh làm lạnh nhanh hơn là tránh lắp đặt máy ở vị trí bị chiếu trực tiếp ánh nắng từ bên ngoài. Điều này sẽ giúp máy điều hoà của bạn khởi động và làm lạnh nhanh hơn.

Riêng về giàn nóng bên ngoài cũng nên lắp đặt ở nơi thông thoáng, tránh nơi hứng gió mạnh từ môi trường. Độ cao giữa giàn lạnh và giàn nóng cũng phải có một khoảng cách hợp lý. Bạn có thể lưu ý để đóng, mở cửa sổ sao cho ánh sáng trong phòng thật hợp lý khi cần sử dụng máy lạnh, điều này giúp cho máy điều hoà không bị cản trở bởi luồng không khí nóng bên ngoài hắt vào.

6 meo tan dung toi da cac tinh nang cua may lanh 3

Ánh nắng cùng không khí nóng có thể hắt vào từ cửa sổ làm ảnh hưởng hiệu quả làm lạnh

Điều chỉnh hướng gió thật hợp lý

Hầu hết các máy điều hoà đều có xu hướng thổi hơi lạnh tập trung về một phía của căn phòng. Như vậy có thể chưa tối ưu khả năng làm lạnh đều khắp phòng và khó có thể cho bạn cảm giác thoải mái được. Bạn cần lưu ý để điều chỉnh sao cho hướng gió thổi tập trung vào vị trí nào bạn cần được làm lạnh nhiều nhất. Ví dụ ở những nơi như giường ngủ, bàn làm việc hay sa lông ngồi xem tivi là những nơi cần tập trung hướng gió khi làm lạnh.

6 meo tan dung toi da cac tinh nang cua may lanh 4

Điều chỉnh lại hướng gió hợp lý

Tóm lại, nếu bạn muốn tận dụng hết các tính năng của máy lạnh tốt nhất hãy bắt đầu một số công việc đơn giản từ khi chuẩn bị lắp đặt máy. Với 6 mẹo nhỏ như trên bạn đã giúp chiếc máy điều hoà phát huy hết khả năng làm lạnh của nó và tận hưởng cảm giác thoải mái từ không khí mát lạnh, dễ chịu.

dienmayxanh.com